Chào cờ vì Việt Nam thân yêu

Đối tác

Liên kết hữu ích

Khách truy cập

420574 lượt truy cập

Thông báo mới nhất

TƯƠNG TÁC THÔNG TIN 2 CHIỀU GIỮA PHỤ HUYNH, HỌC SINH & NHÀ TRƯỜNG QUA ỨNG DỤNG QUẢN LÝ HỌC SINH (QLHS)

Ngày đăng: 15/08/2019

Cuộc sống ngày càng tiến bộ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật đã có sự tác động rất lớn đến toàn bộ mọi khía cạnh đời sống. “ Cách mạng công nghiệp 4.0 ” là những từ mà chúng ta được nghe nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông.

      Và gần đây nhất tại hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019 - 2020 giữa Bộ Thông tin và truyền thồng (Bộ TT-TT) và UBND TP.HCM tổ chức sáng 16-7. Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, TP.HCM phải đặt mục tiêu chậm nhất đến năm 2022 toàn bộ người dân TP sử dụng smartphone (điện thoại thông minh).

      Đó là sự đánh dấu một bước ngoặt lớn của con người trong toàn xã hội, nhờ áp dụng các thành tựu công nghệ mới vào cuộc sống, thay đổi tích cực bức tranh toàn cảnh của xã hội. Và giáo dục cũng không nằm ngoài quĩ đạo đó. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào chương trình giáo dục phổ thông luôn cần thiết nhưng chúng ta cần có sự chắt lọc những ưu điểm và hạn chế tối đa khuyết điểm mà nó đem đến để phù hợp với môi trường sư phạm.

     Vấn đề cụ thể ở đây chính là việc dùng mạng xã hội của đại bộ phận học sinh. Ngoài những lợi ích mà mạng xã hội phục vụ cho con người như trao đổi thông tin, kết nối bạn bè, giải trí…thì mạng xã hội lại tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm, rủi ro đối với học sinh.    Đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra do việc sử dụng sai mục đích mạng xã hội khiến nó trở thành một thảm họa vì không ai kiểm soát được mhững hệ lụy mà mạng xã hội đã gây ra ngay trong chính môi trường giáo dục.Vì vậy, Bộ GD và ĐT buộc phải vào cuộc để chỉ đạo giáo viên và học sinh về vấn đề sử dụng mạng xã hội thông qua Thông tư 06 ngày 28/5 "Quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên" của Bộ GD&ĐT quy định giáo viên, học sinh không được lên mạng xã hội bình luận làm ảnh hưởng xấu môi trường giáo dục .    Thế nhưng cha mẹ, thầy cô không thể cấm tuyệt đối con em mình dùng mạng xã hội. Đó cũng chính là trăn trở của những người làm giáo dục trong suốt những năm vừa qua. Vì hầu hết tất cả các trường chưa có một kênh liên lạc hai chiều nào chính thống chỉ nhằm mục đích phục vụ cho việc học tập của học sinh mà loại bỏ được hết những nguy cơ rủi ro từ mạng xã hội gây ra. (tất cả đều tự phát qua Facebook, Zalo, Twitter…)

    Dưới sự chỉ đạo sâu sát, đầy tâm huyết của BHG nhà trường, năm học 2019 -2020 trường THCS Colette triển khai ứng dụng Quản lý học sinh (QLHS) cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, giáo viên, phụ huynh, học sinh . Ứng dụng loại bỏ hoàn toàn những bất cập đã nêu trên (live stream, share hình ảnh, bình luận, đưa thông tin lên mạng một cách vô tội vạ) nhưng vẫn mang đầy đủ các tiện ích cơ bản như nhắn tin, điện thoại, hỏi đáp để phục vụ nhu cầu trao đổi bài vở hai chiều giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên.

    Còn đối với mỗi GVCN, GVBM thì ứng dụng còn là công cụ hữu ích, hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lí, hướng dẫn học tập bộ môn mình được tốt hơn khi cho phép giáo viên gởi đầy đủ, trọn vẹn thông tin báo bài nội dung cần trao đổi với phụ huynh mà không bị giới hạn bởi ký tự như tin nhắn thông thường (sms), để tránh gây ra những hiểu lầm từ phía phụ huynh khi kiểm tra bài vở cho con em mình.

    Ngoài ra, ứng dụng QLHS còn tạo điều kiện cho phụ huynh được đăng ký 2 số điện thoại liên lạc để cha và mẹ cùng chia sẻ, quan tâm đến việc học của con em mình, lại tiết kiệm chi phí thời gian,tiền bạc hơn so với cách nhận tin nhắn thông thường (sms).

    Với những lợi ích mà ứng dụng QLHS mang đến sẽ giúp cho nhà trường, phụ huynh học sinh càng thêm gắn bó, cùng chung tay chăm lo cho các em học sinh với tôn chỉ “Tất cả vì học sinh thân yêu“.

-----------

HƯỚNG DẪN TẢI ỨNG DỤNG QLHS