Chào cờ vì Việt Nam thân yêu

Đối tác

Liên kết hữu ích

Khách truy cập

423445 lượt truy cập

Sơ đồ tư duy

Ứng dụng sơ đồ tư duy trong học tiếng Anh

Ngày đăng: 14/04/2018

Sơ đồ tư duy (Mind map) là một thuật ngữ mới phổ biến những năm gần đây và trở nên thông dụng trong học tập. Mind map là công cụ tuyệt vời để học thuộc hay ghi nhớ những kiến thức mới. Đây thực chất là công cụ hệ thống hoá và tóm tắt nội dung một cách logic và sáng tạo nhằm giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin của bài học. Học tiếng Anh những như các môn học khác, cần phải có một phương pháp nhất định. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng và thật sự hiệu quả hơn khi bạn biết ứng dụng sơ đồ tư duy.

     Phương pháp Mind Map - Sơ đồ tư duy được sáng tạo bởi Tony Buzan - một nhà văn, nhà diễn thuyết, đồng thời là nhà cố vấn hàng đầu thế giới cho các chính phủ, doanh nghiệp, ngành nghề, các trường đại học cũng như các trường học về não bộ, kiến thức và những kỹ năng tư duy. Ông sinh năm 1942 tại London, tốt nghiệp Đại học British Columbia năm 1964, nhận bằng danh dự môn Tâm lý, Văn chương văn minh Anh, Toán học và Khoa học phổ thông. Tonu Buzan đạt danh hiệu người có trí thông minh sáng tạo cao nhất thế giới (Creativity IQ), là người sáng lập Quỹ Não Bộ (Brain Trust), chủ tịch Tổ chức về Não Bộ (Brain Foundation) và là người phát triển khái niệm về Ngôn ngữ Não Bộ (Mental Literacy). 

     Sơ đồ tư duy về cơ bản là phương pháp hệ thống hoá các kiến thức bằng cách vẽ sơ đồ phân nhánh bao gồm các từ khoá theo nguyên tắc 5W1H (What/Cái gì - Where/Ở đâu - When/Khi nào - Who/Ai - Why/Tại sao và How/Như thế nào) giúp cô đọng lượng kiến thức khổng lồ trên một hình vẽ. Đó là cách để tổng hợp, để hệ thống hoá kiến thức, để ghi nhớ chi tiết, hay để phân tích một vấn đề. Sơ đồ tư duy không chỉ đưa ra dữ liệu mà còn cho thấy mối quan hệ giữa các dữ liệu với nhau.

2. Sơ đồ tư duy có lợi như thế nào? 

– Sơ đồ tư duy chỉ dùng các từ khoá, vì vậy giúp bạn tiết kiệm thời gian ghi chép cũng như trợ giúp trí nhớ.

– Kích thích trí sáng tạo của bạn: Không chỉ là những dòng ghi chép đơn thuần, sơ đồ tư duy là những hình ảnh trực quan được vẽ/tạo ra tuỳ ý muốn, không cần theo một khuôn khổ từ trên xuống dưới hay từ trái sang phải. 

– Sơ đồ tư duy bao gồm cả logic lẫn sáng tạo, nên bạn có thể dùng cả hai bán cầu não một lúc.

– Giúp bạn nhìn thấy “bức tranh tổng thể” của của kiến thức và các vấn đề cần ghi nhớ

– Sơ đồ tư duy giúp dễ dàng thuyết trình, trình bày vấn đề với người khác. 

3. Ứng dụng sơ đồ tư duy vào học tiếng Anh như thế nào? 

     Sơ đồ tư duy có thể được áp dụng một cách hiệu quả vào việc học ngữ pháp hay từ vựng tiếng Anh. Hãy bắt đầu từ tiêu đề của một chủ đề mà bạn đang học và vẽ các nhánh xung quanh. Tạo cho từ khóa gốc một hình ảnh mạnh mẽ bằng cách tô màu hoặc các dấu hiệu khác. Với mỗi ý quan trọng vẽ một đường phân nhánh nối với từ khoá trung tâm. Tiếp tục vẽ các phân nhánh cho các từ khoá phụ bổ sung cho ý đó.

Một mindmap hiệu quả để học về thì quá khứ. Nguồn ảnh: gallerylanguagles.net

 


Mind map về các từ loại trong tiếng Anh. Nguồn ảnh: misterrichard.weebly.com 

     Khi bạn nắm được các công đoạn để tạo ra một sơ đồ tư duy, bạn có thể sáng tạo theo ý mình để đưa ra một lược đồ ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất. Sau đây là một số phương pháp để bạn xây dựng một sơ đồ tư duy hiệu quả. 

- Sử dụng màu sắc để làm nổi bật các từ khoá. 

- Sử dụng mũi tên, biểu tượng hoặc các hình ảnh để nhấn mạnh mối quan hệ giữa các nhóm kiến thức. 

- Khi dùng mindmap để sáng tạo hoặc lập kế hoạch, ngay khi có ý tưởng, hay viết ngay nó vào một nơi hợp lý trên sơ đồ để khỏi quên mất. 

Hy vọng với sơ đồ tư duy, mỗi người trong chúng ta sẽ có cách ứng dụng hợp lý và hiệu quả nhất vào việc học tập của mình, nhất là việc học tiếng Anh.